fbpx

BỚT DÂU TÂY Ở TRẺ NHỎ, KHÔNG NGUY HIỂM NHƯNG CŨNG ĐỪNG COI THƯỜNG

BỚT DÂU TÂY Ở TRẺ NHỎ, KHÔNG NGUY HIỂM NHƯNG CŨNG ĐỪNG COI THƯỜNG

Posted on

Bớt dâu tây là một trong những bớt phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Bớt dâu tây chia ra nhiều trường hợp, có trường hợp nhẹ chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ nhưng có trường hợp diễn biến phức tạp hơn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bớt dâu tây khá phổ biến ở trẻ nhỏ

Bớt dâu tây là gì?

 • Bớt dâu tây hay còn được gọi là bớt quả dâu, thường được biết đến với tên khoa học là Hemangioma. Cái tên bớt dâu tây xuất phát từ đặc điểm của loại bớt này, bởi nó có một màu đỏ đô gần như màu trái dâu. Màu đỏ của da này đến từ một tập hợp các mạch máu gần bề mặt da. Những vết bớt này thường xảy ra ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
 • Mặc dù nó được gọi là vết bớt, nhưng bớt dâu không phải lúc nào cũng xuất hiện. Dấu hiệu cũng có thể xuất hiện khi một đứa trẻ được vài tuần tuổi. Chúng thường vô hại và thường mờ dần khi trẻ lên 10 tuổi

Bớt dâu tây biểu hiện như thế nào?

Bớt dâu tây có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở các vị trí như: trán, da đầu, ngực…

Một số loại bớt dâu tay thường gặp cần kể đến:

 
 • U máu bề mặt có thể ngay cả với da của con bạn hoặc lớn lên. Chúng thường có màu đỏ tươi.
 • Hemangiomas sâu (bớt sâu) chiếm không gian trong mô sâu hơn. Chúng thường xuất hiện màu xanh hoặc tím. Chúng còn được gọi là hemangiomas cavernous.
 • Hemangiomas kết hợp (bớt kết hợp) là một hỗn hợp của cả bề ngoài và sâu sắc. Một vết rượu vang cổng (một vết bớt màu đỏ hoặc tím) khác với vết nevus dâu tây vì vết rượu vang cổng thường xuất hiện trên mặt và là vĩnh viễn.

Bớt dâu tây có nguy hiểm không

 • Thông thường bớt dâu tây không gây nguy hiểm tới sức khỏe, nó chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Một số có thể để lại một vết sẹo màu xám hoặc trắng khi chúng mờ dần. Điều này có thể làm cho 1 vùng da khác biệt đáng chú ý với da xung quanh.
 • Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, u máu lớn có thể đe dọa tính mạng. Một bớt dâu tây lớn có thể gây ra vấn đề và biến dạng của da. Nó có thể ảnh hưởng đến hơi thở, thị giác và thính giác.a
 • Tùy thuộc vào vị trí của chúng, bớt dâu tây lớn cũng có thể làm phức tạp chức năng cơ quan. Điều quan trọng đối với bác sĩ là đánh giá kích thước của bớt và thực hiện các xét nghiệm để xác định xem nó có nguy hiểm tới sức khỏe hay không.

Các phương pháp chẩn đoán bớt dâu tây

Một số phương pháp được sử dụng trong việc chẩn đoán mức độ của bớt dâu tây như:

 • Sinh thiết (loại bỏ mô)
 • Chụp CT
 • Quét MRI

Nhưng dù chẩn đoán bằng phương pháp nào bạn cũng cần phải:

 • Tìm những địa chỉ uy tín như các bệnh viện lớn với khoa da liễu chuyên biệt
 • Nếu có đi khám tại các cơ sở y tế tư nhân cần phải tìm nơi có Bác sũ uy tín phụ trách, máy móc và công nghệ hiện đại.

Các phương pháp điều trị bớt dâu tây

Nếu như bớt dâu tây không quá nguy hiểm, thường các bác sỹ sẽ không chỉ định việc điều trị, bởi nó sẽ mờ dần theo thời gian khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên trong một số trường hợp bớt dâu tây phát triển phức tạp hình thành u máu cần điều trị ngay. 

Một số phương pháp điều trị có thương được áp dụng trước đây: 

 
 • Tiêm Corticosteroid: có thể được tiêm trực tiếp vào vết bớt máu (u máu) hoặc uống để ngăn chặn vết bớt phát triển to hơn
 • Interferon alfa-12: Có tác dụng tương tự như Corticosteroid, thuốc này được sử dụng trong trường hợp Corticosteroid không có tác dụng.
 • Laser: Điều trị bằng Laser xóa chàm bớt là một phương pháp khá hiệu quả, it biến chứng, được nhiều bác sĩ cũng như chuyên gia da liễu áp dụng trong việc điều trị chàm bớt
 • Phẫu thuật: Trong trường hợp các phương pháp khác không có hiệu quả thì phẫu thuật được áp dụng để điều trị.

Hiện nay, Laser là một trong những phương pháp được ưu tiên hàng đầu trong việc điều trị chàm bớt nói chung và bớt dâu tây nói riêng bởi những ưu điểm mà nó mang lại: nhanh chóng, không đau, hiệu quả, không biến chứng.

Bài viết liên quan
CHÀM BỚT VÀ NHỮNG BÍ MẬT KHÔNG AI NÓI CHO BẠN CHÀM BỚT VÀ NHỮNG BÍ MẬT KHÔNG AI NÓI CHO BẠN GIẢI MÃ VẾT BỚT XANH MÔNG CỔ TRÊN CƠ THỂ TRẺ SƠ SINH GIẢI MÃ VẾT BỚT XANH MÔNG CỔ TRÊN CƠ THỂ TRẺ SƠ SINH NHỮNG VẾT CHÀM BỚT LÚC NÀO SẼ TRỞ NÊN NGUY HIỂM NHỮNG VẾT CHÀM BỚT LÚC NÀO SẼ TRỞ NÊN NGUY HIỂM Chàm bớt bẩm sinh có chữa được hay không? Chàm bớt bẩm sinh có chữa được hay không? XÓA CHÀM BỚT HIỆU QUẢ NHỜ CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI XÓA CHÀM BỚT HIỆU QUẢ NHỜ CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI Bớt rượu vang đỏ không còn là nỗi lo Bớt rượu vang đỏ không còn là nỗi lo