BỚT OTA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Bớt Ota là một trong những bệnh lí không còn qua xa lạ tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị bớt Ota một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bớt Ota.

Hành trình Điều trị bớt sắc tố OTA bằng Laser của chị Nguyễn Thị Luyến (Chương Mỹ, Hà Nội)

✔ Bớt Ota là một dạng bớt sắc tố bẩm sinh, được hai nhà khoa học người Nhật Ota và Tamino đưa ra khái niệm vào năm 1939. Bớt Ota thường có dạng sắc tố hơi xanh hoặc nâu quanh mắt, hoặc xuất hiện trên lòng trắng của mắt. Một số trường hợp bớt Ota có thể xuất hiện trên trán, mũi và má. Theo ước tính thì 50% số bớt Ota xuất hiện do bẩm sinh, các trường hợp khác bớt Ota có thể xuất hiện ở lứa tuổi dậy thì hoặc phát triển trong thời niên thiếu.

✔ Bớt Ota nếu không được điều trị sẽ có thể đậm và lan rộng theo thời gian, nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới cả thẩm mỹ và tâm lí của người bệnh. Nhiều trường hợp chứng minh bớt Ota khiến họ mất tự tin khi giao tiếp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và có thể ảnh hưởng tới việc phát triển nhân cách sau này.

Biểu hiện của bớt Ota như thế nào?

✔ Bớt Ota thường xuất hiện đơn phương, tức là nó thường xuất hiện ở 1 bên của khuôn mặt, đôi khi bớt Ota có thể xuất hiện ở cả hai bên mặt.

✔ Do sự tăng sắc tố nên bớt Ota thường xuất hiện ở vùng da quanh mắt và trên mặt, màu sắc của bớt là xám xanh hoặc nâu. Ngoài ra, bớt Ota có thể xuất hiện ở một số vị trí khác như: mí mắt, vùng quanh mắt, mũi, trán, má, tròng mắt, mống mắt…

✔ Sự tăng sắc tố của bớt Ota thường xuất hiện ở khu vực kiểm soát bởi dây thần kinh sinh ba, dây này nằm ở bên cạnh khuôn mặt và chịu trách nhiệm mang đến cảm giác cho cả khuôn mặt. Các khu vực xuất hiện bớt Ota có thể đậm lên theo thời gian, tuy nhiên nó không lan rộng ra các khu vực khác ngoài khuôn mặt bởi nó được kiểm soát bởi dây thần kinh sinh ba. Và bớt Ota cũng không gây truyền nhiễm.

Nguyên nhân nào gây nên bớt Ota

✔ Hiện tại chưa có một nghiên cứu nào cho biết nguyên nhân chính xác gây nên bớt Ota, tuy nhiên một số nhà nghiên cứu cho rằng bớt Ota có thể được gây ra bởi 1 số đột biến gen, một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng các yếu tố nội tiết hay bức xạ cũng có thể gây ra bớt Ota.

✔ Bớt Ota thường được tìm thấy ở nữ giới nhiều hơn nam giới, với tỷ lệ ước tính 5: 1. Bớt Ota có thể xuất hiện ở những người thuộc mọi sắc tố da khác nhau xảy ra phổ biến hơn ở những người gốc Á hoặc châu Phi.

Chưa có nguyên nhân cụ thể cho việc hình thành Bớt Ota

Bớt Ota được chẩn đoán như thế nào?

Bớt Ota được phân biệt dựa vào một số yếu tố lâm sàng như sau:

✔ Dải da màu nâu, nâu tím, tím xanh, xanh xám hoặc đen trên vùng da quanh mắt, gó má, thái dương, trán hoặc trước và sau tai. Thương tổn có xu hướng lan rộng và đậm lên.

✔ Bệnh khởi phát sớm (<10 tuổi)

✔ Vùng không thâm nhiễm của bớt Ota có biểu hiện là các tế bào sắc tố dạng tua, kéo dài và nhiễm sắc rải rác trong các bó Collagen. Các tế bào này nằm ở vị trí 1/3 trên của trung bì lưới. Đôi khi, các tế bào cũng được phát hiện ở nhú trung bì hoặc tổ chức mỡ bên dưới. Tăng sắc tố ở phần dưới của lớp thượng bì và tăng số lượng các tế bào sắc tố ở lớp đáy. Các tế bào sắc tố có thể tìm thấy dưới dạng bó xung quanh thành mạch máu, tuyến mồi hôi, tuyến bã. Vùng nổi cao và thâm nhiễm có thấy số lượng lớn các tế bào sắc tố có tua tạo nên bó hoặc cụm tế bào tương tự như bớt xanh lam

Bớt Ota điều trị như thế nào?

✔ Phương pháp điều trị bằng laser là phương pháp khắc phục hiệu quả nhất đối với bớt Ota, mặc dù chúng phải được lặp lại nhiều lần, với nhiều cách tiếp cận và ứng dụng. Các phương pháp điều trị bằng laser có tác dụng tiêu diệt các tế bào melanocytes gây ra sự tăng sắc tố, với mục tiêu đưa da trở lại sắc tố tự nhiên.

✔ Liệu pháp laser có xu hướng hiệu quả nhất ở những người có tông màu da sáng hơn. Việc điều trị bằng Laser nếu không được điều trị bởi bác sỹ chuyên môn cao hay công nghệ tốt rất có thể gây ra sẹo, thậm chí gây ra việc tăng sắc tố trở lại làm cho bớt Ota trở lại tối hơn màu sắc ban đầu của nó.

✔ Những người có bớt Ota có thể lựa chọn che phủ sự tăng sắc tố bằng các sản phẩm mỹ phẩm thay vì phẫu thuật laser

Bớt Ota có gây ra biến chứng nào không

✔ Những người có bớt Ota kéo dài đến mắt có nhiều khả năng phát triển bệnh tăng nhãn áp. Các bác sĩ tin rằng điều này là do các tế bào melanocytes gây ra sự tăng sắc tố ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng trong mắt, làm tăng áp lực trong mắt.

✔ Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy tình trạng này cũng có thể dẫn đến khối u ác tính, có thể trở nên nguy hiểm nếu không được điều trị.

Điều trị bớt Ota an toàn, hiệu quả tại Viện thẩm mỹ Venus Medi

Với việc ứng dụng Laser Pico hiện đại bậc nhất thế giới cũng hệ thống máy móc được FDA Hoa Kỳ chứng nhận cùng đội ngũ y bác sỹ nhiều kinh nghiệm, Venus Medi là một địa chỉ uy tín trong việc điều trị các bệnh lí về da, trong đó có xóa chàm bớt một cách hiệu quả, nhanh chóng

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ