GIẢI MÃ VẾT BỚT XANH MÔNG CỔ TRÊN CƠ THỂ TRẺ SƠ SINH

Chúng ta thường thấy trẻ sơ sinh hay xuất hiện vùng bớt xanh ở vùng mông hoặc lưng, đặc biệt là ở mông. Vậy vết bớt xanh đó là gì? Chúng có thể tự hết hay không?

Theo quan điểm dân gian mỗi một em bé đều là một thiên thần dưới sự cai quản của Chúa, và mỗi em bé sẽ có một cái đuôi để Chúa có thể túm và trông coi. Và khi mỗi thiên thần tìm được gia đình của mình, sẽ giãy ra và làm mất chiếc đuôi, hình thành vết bớt màu xanh (bớt xanh Mông Cổ)

Hoặc có nơi lại quan niệm rằng vết bớt xanh này là do bà mụ đánh dấu lên những em bé hiếu động. Đây đều là những quan điểm dân gian vậy còn nguyên nhân thực sự theo quan điểm của khoa học thì bớt xanh Mông Cổ xuất hiện do đâu?

 

Bớt xanh Mông Cổ theo quan điểm khoa học

Bớt xanh hay còn gọi là bớt xanh Mông Cổ, những đốm xanh Mông Cổ xuất hiện trên da ngay hoặc ngay sau khi sinh. Các đốm xuất hiện khi melanocytes (tế bào sản xuất sắc tố, hoặc melanin ) vẫn còn trong lớp da sâu hơn trong quá trình phát triển phôi

Lượng melanin (chất chịu trách nhiệm cho màu da) bạn thường xác định màu sắc của các vết bớt sắc tố. Những người có làn da tối màu có nhiều khả năng có vết bớt sắc tố.

Nguyên nhân chính xác của các đốm xanh Mông Cổ vẫn chưa được biết, vì các yếu tố rủi ro có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh của bạn. Tuy nhiên, Melanin cuối cùng đóng một vai trò trong bất kỳ hình thức đổi màu da.

Những đốm xanh Mông Cổ dường như phổ biến hơn ở những người có làn da sẫm màu, bao gồm cả những người gốc Phi, Đông Ấn hoặc gốc Á.

 

Bớt xanh Mông Cổ biểu hiện như thế nào?

Nhiều khi bớt xanh Mông Cổ thường bị nhầm lẫn với các vết bầm tím, nhưng thực ra nó có biểu hiện rất rõ ràng

Bớt xanh Mông Cổ có nguy hiểm không

Hầu hết các đốm xanh Mông Cổ mờ dần theo thời gian. Giống như các loại vết bớt không ung thư khác, chúng không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào. 

Nếu trẻ có những đốm xanh Mông Cổ, hãy đảm bảo bác sĩ nhi khoa kiểm tra chúng khi khám lần đầu. Một bác sĩ có thể chẩn đoán các đốm xanh Mông Cổ dựa trên ngoại hình của chúng.

Biến chứng duy nhất có thể có của những đốm này là tâm lý. Điều này đặc biệt là trường hợp cho các đốm màu xanh có thể nhìn thấy cho người khác và tồn tại lâu hơn thời thơ ấu.

 

Trường hợp nào bớt xanh Mông Cổ mới nguy hiểm

Trong trường hợp đưa trẻ đi khám, cha mẹ cần chú ý

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ