TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM: CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM: CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ

Posted on

Tăng sắc tố sau viêm (PIH) tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là yếu tố mất thẩm mỹ hàng đầu ảnh hưởng đến nhan sắc. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh và điều trị chị em nên biết để có thể hạn chế gặp phải tình trạng này.

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM: CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ 1

Tăng sắc tố sau viêm là gì?

Trước hết, cần hiểu rõ về chứng tăng sắc tố sau viêm. Post inflammatory hyperpigmentation – viết tắt PIH là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ tình trạng tăng sắc tố melanin ở da do phản ứng viêm xảy ra sau khi mắc phải các bệnh da khác nhau, kích thích ngoại sinh hoặc các thủ thuật da.

Nguyên nhân và cơ chế hình thành

Tăng sắc tố sau viêm có nguyên nhân hình thành khá rõ ràng, thông qua việc xác định nguyên nhân cũng như cơ chế hình thành chúng ta có thể dễ dàng đưa ra cách phòng tránh và điều trị.

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM: CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ 2
Thông qua việc xác định nguyên nhân hình thành, có thể dễ dàng đưa ra cách phòng tránh và điều trị tăng sắc tố sau viêm.

Yếu tố nguy cơ

Là các yếu tố góp phần vào quá trình hình thành hoặc làm cho chứng tăng sắc tố sau viêm phát triển ở mức độ tăng nặng hơn.

Các yếu tố này bao gồm:

Cách phòng tránh PIH

Từ những yếu tố kể trên, ta có thể thực hiện phòng tránh chứng tăng sắc tố sau viêm bằng các lưu ý dưới đây:

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM: CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ 3
Bảo vệ da khỏi tác nhân có hại là cách phòng tránh tăng sắc tố sau viêm.

Các định hướng điều trị

1. Tiên lượng mức độ tiến triển tăng sắc tố sau viêm:

2. Cơ chế tác động điều trị:

 

Đa mô thức – phương pháp hiệu quả nhất để có thể điều trị triệt để chứng tăng sắc tố sau viêm

Từ 6 cơ chế tác động điều trị kể trên, có thể thấy rằng, việc điều trị PIH cần có sự kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Việc kết hợp nhiều phương pháp trong một liệu trình điều trị người ta gọi là Đa mô thức.

Thực tế trên thế giới, Đa mô thức được ứng dụng nhiều trong việc điều trị một số loại bệnh nan y như: bệnh lao, bệnh phong cùi, ung thư, sốt rét và HIV/AIDS. Việc kết hợp các phương pháp, các loại thuốc khác nhau này vừa giúp tiết kiệm chi phí đồng thời mang lại hiệu quả tối ưu hơn so với đơn trị liệu. Điều này đã được các tổ chức y tế cũng như chuyên gia, bác sĩ hàng đầu thế giới công nhận.